เทศบาลนครสงขลา จัดขบวนแห่พระรอบเมืองสงขลา งานเทศกาลกินเจ ครั้งที่ 9 ประจำปี 2561

  • 0 ตอบ
  • 189 อ่าน
<br /><br />oxide molar mass

เทศบาลนครสงขลา จัดขบวนแห่พระรอบเมืองสงขลา งานเทศกาลกินเจ ครั้งที่ 9 ประจำปี 2561 บรรยากาศคึกคัก ประชาชนตั้งโต๊ะรับขบวนแห่ ขอพรเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตและครอบครัวตลอดเส้นทาง

วันที่ 15 ต.ค.2561 เทศบาลนครสงขลา ร่วมกับศาลพระแม่กวนอิม สวนหมาก และหน่วยงานต่างๆ จัดพิธีแห่พระรอบเมืองสงขลา หรือพิธีอิ่วเก้ง งานเทศกาลกินเจ ครั้งที่ 9 ประจำปี 2561 ซึ่งเป็นหนึ่งในพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ ในงานเทศกาลถือศีลกินเจที่ยึดถือปฏิบัติสืบทอดกันมายาวนาน โดยได้มีการอัญเชิญองค์กิ้วอ๋วงฮุกโจ้ว องค์พระและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พร้อมขบวนม้าทรงจากศาลเจ้าต่างๆ ขบวนสิงโต ขบวนดนตรีจีนโบราณ แห่ไปตามถนนสายต่างๆ รอบเมืองสงขลา เพื่อให้ประชาชนในเขตเทศบาลนครสงขลาได้มีโอกาสร่วมสักการะ ขอพรเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตและครอบครัว นำโดย ดร.สมศักดิ์ ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลา พร้อมด้วย 5 สมาคมจีนสงขลา คณะผู้บริหารเทศบาล สมาชิกสภา หน่วยงานต่างๆ และประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนในพื้นที่จังหวัดสงขลา ร่วมขบวนแห่ฯ

ทั้งนี้มีประชาชนตั้งโต๊ะบูชารับองค์พระและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พร้อมจุดประทัดรับขบวนแห่พระ รับโชคลาภ บริเวณหน้าบ้านตลอดเส้นทางของขบวนแห่ นอกจากนี้ เหล่าม้าทรงยังใช้เหล็กแหลม-อาวุธ และสิ่งของต่างๆ ทิ่มแทงร่างกาย ซึ่งเชื่อกันว่าจะเป็นการรับเคราะห์แทนผู้ที่ถือศีลโดยขบวนเริ่มจากบริเวณสถานีวิทยุเสียงจากทหารเรือ (ส.ทร. 6 สงขลา) ผ่านไปทางถนนทะเลหลวง เลี้ยวซ้ายเข้าถนนรามวิถี เข้าถนนนครนอกผ่านหน้าโรงแรมวีว่า เข้าสู่ถนนนครใน ถนนนางงาม และเคลื่อนขบวนไปตามถนนวิเชียรชม ไปจนสิ้นสุดขบวน ณ ปะรำพิธีหน้าวัดแจ้ง

สำหรับการออกขบวนแห่พระรอบเมืองเปรียบเสมือนการออกโปรดลูกหลาน เพื่อไปอำนวยพรให้ราษฎรตามบ้านเรือนต่างๆ อยู่เย็นเป็นสุข ทำมาค้าขึ้น ขจัดเคราะห์กรรม คุ้มครองป้องกันภัยให้บ้านเมือง

 


Facebook Comments